Saturday, 13/08/2022 - 00:33|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Hùng Sơn 1

Áp dụng “Biện pháp nâng cao chất lượng hoạt động phát triển vận động trong giáo dục thể chất cho trẻ mẫu giáo 4-5 tuổi- Tại lớp 4TA - Trường mầm non Hùng Sơn 1, huyện Đại Từ - tỉnh Thái Nguyên”

Năm học 2021-2022 tôi đã thực hiện nghiên cứu và áp dụng đề tài Biện pháp nâng cao chất lượng hoạt động phát triển vận động trong giáo dục thể chất cho trẻ mẫu giáo 4-5 tuổi-  Trường mầm non Hùng Sơn 1 - huyện Đại Từ - tỉnh Thái Nguyên Sau khi nghiên cứu các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2021 - 2022 của trường mầm non Hùng Sơn 1. Để thực hiện nâng cao hiệu quả chất lượng giáo dục phát triển toàn diện nói chung cũng như lĩnh vực phát triển thể chất thể dục nói riêng giúp trẻ tích cực tham gia các hoạt động thể dục tại lớp 4 tuổi A và có kế hoạch cải tiến: Biện pháp nâng cao chất lượng hoạt động phát triển vận động trong giáo dục thể chất cho trẻ mẫu giáo 4-5 tuổi trong những năm tiếp theo là vấn đề rất cần thiết sẽ tạo điều kiện cho trẻ được tham gia các hoạt động thể dục một cách hứng thú tôi đã áp dụng các biện pháp sau đây để nâng cao chất lượng hoạt động thể dục vận động tại lớp 4TA Trường Mầm non Hùng Sơn 1.

       Lập kế hoạch giáo dục và xây dựng góc vận động của lớp 4TA tạo môi trường giáo dục cho trẻ.

Lựa chọn các đồ dùng, đồ chơi, vật thật, an toàn, đẹp mắt, mới lạ để thu hút trẻ tham gia hoạt động.

Lựa chọn các hình thức tổ chức phong phú đa dạng và phù hợp với trẻ.

Tổ chức cho trẻ tham gia vận động ở mọi lúc, mọi nơi để củng cố và nâng cao khả năng vận động cho trẻ.

Tích cực tuyên truyền, phối kết hợp chặt chẽ với các bậc phụ huynh trong công tác chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ.

        Sau khi áp dụng và thực hiện các biện pháp trên mang lại kết quả đáng mong đợi

Đối với trẻ: Với những biện pháp nâng cao chất lượng hoạt động trong giáo dục thể chất mà tôi đã nêu trên khi thực hiện tại lớp tôi đã đạt được một số kết quả như sau:

- 100% trẻ hứng thú, tích cực tham gia các hoạt động phát triển vận động

- 100% trẻ có khả năng vận động khéo léo

- 96,6% trẻ thực hiện các bài tập vận động một cách chính xác, có hiệu quả.

- Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi đầu năm 2/34 trẻ = 9% cuối năm giảm còn 1/30 trẻ = 3%.

- Trẻ được suy nghĩ, sáng tạo và thực hiện những suy nghĩ đó của chính bản thân mình. Được luyện tập, phát triển thể chất dưới sự hướng dẫn của cô.

- Trẻ nhanh nhẹn hơn, không còn nhút nhát và mạnh dạn, tự tin Thông qua các trò chơi vận động đã phát huy tính tích cực sáng tạo của trẻ, phát triển sự nhanh nhẹn và nhậy bén khi giải quyết vấn đề.

       - Trẻ khỏe mạnh, thích học môn thể dục, chăm chỉ luyện tập, sức đề kháng của trẻ tốt hơn, có thể lực khỏe mạnh vì vậy trẻ ít ốm hơn, đi học đều hơn.

Đối với giáo viên.

- Đã từng bước đổi mới phương pháp hình thức tổ chức theo hướng lấy trẻ làm trung tâm. Chủ động sáng tạo xử lý tốt các tình huống trong các hoạt động.

- Tổ chức xây dựng môi trường nhóm lớp, làm đồ dùng đồ chơi được nhà trường đánh giá cao.

- Được nhà trường, các tổ chuyên môn tín nhiệm và phân công dạy mẫu, dạy thực hành chuyên đề phát triển vận động.

- Giáo viên nắm chắc nội dung chương trình, phương pháp và cách thức tổ chức bộ môn phát triển thể chất. Tạo môi trường phong phú và đa dạng. Sử dụng đồ dùng trực quan một cách có hiệu quả.

- Nâng cao khả năng sử dụng linh hoạt, đa dạng hoá các hoạt động cho trẻ nhằm giúp trẻ đỡ nhàm chán và làm tăng sự tích cực hoạt động của trẻ.

* Đối với  phụ huynh:

- Phụ huynh tích cực tạo điều kiện cho trẻ tham gia vào các hoạt động nhằm phát triển thể chất cho trẻ. Qua đó cũng thấy được tầm quan trọng của việc phát triển thể chất đối với sự phát triển toàn diện của trẻ.

       - Phụ huynh luôn quan tâm, chú ý đến chế độ dinh dưỡng trong ngày của trẻ để trẻ có một sức khỏe tốt khi tham gia vào các hoạt động.  

* Một số hình ảnh: 

 

Tác giả: Liêu Thị Kim Chi
Nguồn:Liêu Thị Kim Chi Copy link
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 345
Tháng 08 : 3.231
Năm 2022 : 58.731