Friday, 07/08/2020 - 16:07|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Hùng Sơn 1

Giáo dục trẻ các thao tác vệ sinh cá nhân

Trẻ mầm non sức đề kháng kém hơn so với người lớn, do đó trẻ rất dễ dàng mắc phải các bệnh "Tay, chân, miệng", tiêu chảy cấp, sở, quai bị, rubella, đau mắt đỏ, thủy đậu... Vì vậy việc giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ sẽ giúp trẻ phòng chống được một số bệnh, đồng thời giúp trẻ tạo được một số thói vệ sinh cá nhân cần thiết khi còn nhỏ.

Mỗi cá nhân, gia đình, cộng đồng đều có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc giáo dục hình thành ở trẻ một số nề nếp thói quen vệ sinh, hành vi văn minh và kĩ năng sống đơn giản ban đầu, góp phần tạo cơ hội cho trẻ sống, phát triển một cách khoẻ mạnh. Nếu được chăm sóc tốt và hình thành những thói quen vệ sinh cá nhân cần thiết từ nhỏ thì sẽ tạo thành nền móng vững chắc về sau này. Trong thực tế,trẻ trước khi đến trường hầu như chưa có những thói quen và kĩ năng thực hành vệ sinh cá nhân, trẻ chưa biết đánh răng, rửa tay, rửa mặt… như thế nào cho sạch và đúng cách. Giáo viên mầm có nhiệm vụ phối hợp với gia đình để hình thành cho trẻ những thói quen, kĩ năng vệ sinh cần thiết. 

 

Đối với độ tuổi mầm non, những thói quen cần thiết về vệ sinh và kĩ năng thực hành dần dần được hình thành, trẻ dễ nhớ nhưng lại mau quên. Dựa vào đặc điểm đó mà việc đưa giáo dục vệ sinh cá nhân một cách phù hợp để giáo dục cho trẻ ngay từ tuổi mẫu giáo là rất cần thiết. Năm học 2017-2018 Trường mầm non Hùng Sơn 1 tiếp tục thực hiện tăng cường công tác truyền thông và giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non. Nhà trường đã cung cấp đầy đủ các đồ dùng cần thiết cho các lớp phục vụ cho công tác chăm sóc vệ sinh như : Xà phòng, bàn chải , khăn mặt….

 

Sau đây là một số kiến thức về các thao tác vệ sinh cá nhân cho trẻ để các bậc phụ huynh tham kkhaor và cùng phối hợp rèn thao tác vệ sinh cho trẻ ở nhà: 

* Quy trình rửa tay bằng xà phòng gồm 7 bước:

+Bước 1: Làm ướt hai bàn tay bằng nước sạch ,xoa xà phòng vào

+ Bước 2: Cuốn và xoay lần lượt từng ngón tay

+ Bước 3: Chà xát cổ tay và mu bàn tay

+ Bước 4: Miết vào kẻ giữa các ngón tay

+ Bước 5: Chụm và cọ sạch các đầu ngón tay

+Bước 6: Xả sạch xà phòng bằng nước sạch

+ Bước 7: Lấy khăn lau khô

* Quy trình rửa mặt thông qua bài thơ : “Bé tập rửa mặt” sau đây: 

Một tay chẳng làm được

Bé phải lau hai tay

Bắt đầu từ mắt này

Lau từ trong ra nhé

Nhích khăn lên các bé

Lau sống mũi xuống đi

Sau đó đến cái gì

Cái miệng xinh của bé

Cô cất giọng nhỏ nhẹ

Làm thế nào nữa đây?

Bé gấp đôi khăn ngay

Lau hai bên má đỏ

Gấp đôi một lần nữa

Lau cái cổ cái cằm

Mắt bé nhìn chăm chăm

Kìa cô khen bé giỏi ( Nguyễn Thị Lành)

 

PH cần rèn cho trẻ có kĩ năng vệ sinh cá nhân  như rửa tay với xà phòng, rửa mặt bằng khăn sạch, biết tự mặt quần áo, biết đánh răng …theo đúng qui trình.

 

Sau đây là một số hình ảnh về hoạt động rèn kỹ năng vệ sinh cá nhân cho trẻ ở trường mầm non Hùng Sơn 1.

 

 

 

Tác giả: admin
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 25
Hôm qua : 44
Tháng 08 : 342
Năm 2020 : 22.753