Monday, 26/09/2022 - 12:22|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Hùng Sơn 1

Áp dụng: “Một số biện pháp nâng cao kỹ năng phát âm cho trẻ nhà trẻ 24-36 tháng tại lớp 2 tuổi A trường Mầm non Hùng Sơn 1”

 

I . Lý do chọn đề tài

Trong công tác giáo dục thế hệ mầm non cho đất nước, chúng ta càng thấy rõ vai trò của ngôn ngữ đối với việc phát triển trẻ thơ. Việc dạy tiếng mẹ đẻ cho lứa tuổi mầm non đặc biệt là lứa tuổi nhà trẻ có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Ngôn ngữ của trẻ phát triển tốt sẽ giúp trẻ nhận thức và giao tiếp tốt, góp phần quan trọng vào việc hình thành và phát triển nhân cách cho trẻ. Việc phát triển ngôn ngữ mạch lạc trong giao tiếp sẽ dễ dàng tiếp cận giữa các môn khoa học khác ở tuổi mẫu giáo như: Khám phá khoa học, làm quen với toán, âm nhạc, tạo hình, làm quen chữ cái...Mà điều đề cập ở đây là ngôn ngữ của trẻ phát triển thuận lợi, một trong những điều kiện quan trọng là luyện phát âm cho trẻ trên cơ sở hiểu biết đầy đủ ý nghĩa của những từ đó, trẻ biết sử dụng “số vốn” đó một cách thành thạo.

Căn cứ vào tình hình thực tế của lớp, vào khả năng phát âm cũng như  nhu cầu học tập của trẻ từ đó tôi đã xây dựng một số biện pháp luyện phát âm cho trẻ thông qua hoạt động hàng ngày để trẻ hoạt động được tích cực hơn, hiệu quả hơn.

Và thực tế trong lớp có một số bạn còn non tháng hơn so với các bạn cho nên vốn từ cũng như phát âm của trẻ gặp rất nhiều khó khăn thậm chí có trẻ còn chưa biết nói. Khi tiếp xúc với trẻ, trò chuyện cùng trẻ, tổ chức các hoạt động cho trẻ hàng ngày cho thấy đa số trẻ còn nói ngọng, nói chưa đủ câu, phát âm sai do ảnh hưởng của người lớn xung quanh, ngôn ngữ phát triển chưa được hoàn chỉnh. Chính vì điều đó, mà trong năm học 2021-2022 để trẻ phát triển ngôn ngữ tốt hơn, phát âm tốt hơn, nâng cao số vốn từ, không còn những băn khoăn của phụ huynh khi đưa trẻ đến lớp học là điều mà tôi thấy trăn trở và đặc biệt quan tâm. Vì vậy, tôi đã suy nghĩ làm thế nào để phát triển ngôn ngữ, luyện phát âm, làm giàu vốn từ cho trẻ, trẻ mạnh dạn hơn trong giao tiếp, gây hứng thú, lôi cuốn trẻ trong hoạt động. Tôi đã đưa ra: “Một số biện pháp nâng cao kỹ năng phát âm cho trẻ nhà trẻ 24-36 tháng tại lớp 2 tuổi A  trường Mầm non Hùng Sơn 1

 

 

 

2. Các biện pháp thực hiện áp dụng

*Biện pháp 1: Xây dựng môi trường, tạo cơ hội cho trẻ được phát âm.

*Biện pháp 2: Thiết kế sử dụng kế hoạch, tổ chức các hoạt động chơi tập để giúp trẻ phát âm.

* Biện pháp 3: Luyện phát âm cho trẻ thông qua hoạt động chơi tập có chủ định

* Biện pháp 4. Tăng cường sự phối hợp tuyên truyền với phụ huynh

3.  Kết quả đạt được:

Sau thời gian 1 năm học áp dụng biện pháp luyện phát âm cho trẻ tại lớp 2 tuổi A ở trường mầm non Hùng Sơn 1. Tôi nhận thấy có sự phát triển ngôn ngữ phát âm rõ rệt ở trẻ, đa số trẻ nói đủ câu, đủ từ, có kỹ năng trả lời một số câu hỏi của cô giáo. Đặc biệt, những trẻ đầu năm học chưa biết nói: (Cháu Tâm An ,Trâm) đã nói được 2 đến 5 từ ghép đơn giản đặc biệt cháu Tâm An nói được câu dài. Trẻ đã phát âm chính xác hơn, ít nói ngọng.

 

 

 

 

                                               

                                                                                                         Nguyễn Thị Dư

Tác giả: Nguyễn Thị Dư
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 180
Hôm qua : 418
Tháng 09 : 9.416
Năm 2022 : 72.738