Saturday, 13/08/2022 - 00:20|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Hùng Sơn 1

ÁP DỤNG CÁC BIỆN PHÁP PHÁT TRIỂN NGÔN NGỮ CHO TRẺ THÔNG QUA HOẠT ĐỘNG NHẬN BIẾT TẬP NÓI TẠI LỚP 2 TUỔI B TRƯỜNG MẦM NON HÙNG SƠN I

 

I. Lý do chọn đề tài

                                 "Trẻ em như búp trên cành

                         Biết ăn biết ngủ biết học hành là ngoan"

Con người dù lớn hay nhỏ, muốn xinh tồn cần phải ăn, ngủ và làm việc. Vì vậy giáo dục mầm non là giai đoạn đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân. Nếu làm tốt việc chăm sóc giáo dục thế hệ trẻ ngay từ thời thơ ấu nhằm tạo ra cơ sở quan trọng của con người việt nam mới, người lao động làm chủ tập thể, phát triển toàn diện nhân cách.

Vậy việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong suốt quá trình phát triển của trẻ.Việc phát triển ngôn ngữ đối với trẻ 24 - 36 tháng, nếu cứ thực hiện theo phương pháp cũ mà trước kia đã thực hiện thì sẽ không đưa lại hiệu quả cao, tính chủ động tích cực sẽ không phát huy được khả năng sáng tạo, đồng thời kết quả về mặt trí tuệ của trẻ sẽ thấp, trẻ sẽ phát triển một cách thụ động.Vì vậy chỉ có đổi mới hình thức tổ chức thì mới tạo ra được môi trường hoạt động tốt và tạo ra những cơ hội tốt cho trẻ phát huy khả năng sáng tạo một cách toàn diện. Trẻ mầm non nói chung và trẻ nhà trẻ nói riêng đặc biệt là trẻ 24 - 36 tháng tuổi. Nếu cô tạo điều kiện cho trẻ hoạt động dưới hình thức thông qua hoạt động hàng ngày ở mọi lúc mọi nơi thì việc phát triển ngôn ngữ lời nói cho trẻ sẽ được kết quả cao hơn.

Mặt khác phát âm đúng sẽ góp phần bảo vệ sự trong sáng của tiếng việt và giữ gìn giá trị văn hóa của dân tộc việt nam.

Bên cạnh đó trẻ còn dùng ngôn ngữ  để thể hiện tình cảm, khát vọng mong muốn của mình để người khác hiểu được. Đồng thời ngôn ngữ còn là phương tiện giáo dục tình cảm, giáo dục đạo đức, giáo dục thẩm mĩ cho trẻ. Nếu ngôn ngữ của trẻ phát triển chậm, sẽ kìm hãm sự phát triển toàn diện của trẻ.

Tuy nhiên trong thực tế của lứa tuổi 24 - 36 tháng mọi bước đầu biết sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp, đặc điểm phát triển ngôn ngữ còn rất hạn chế do kinh nghiệm sống của trẻ chưa có nhiều và phạm vi tiếp xúc còn hạn hẹp, vốn từ của trẻ còn nghèo nàn, nhưng nhu cầu tiếp xúc, giao tiếp và khám phá thế giới xung quanh của trẻ thì rất cao. Vì vậy mà nhu cầu phát triển ngôn ngữ cho trẻ là rất cần thiết và quan trọng.

Bản thân tôi là một giáo viên được trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ. Tôi thấy mình phải có trách nhiệm nhận thức đầy đủ về vị trí và tầm quan trọng của môn học này. Tôi luôn trăn trở suy nghĩ tìm ra những giải pháp, biện pháp tối ưu nhất để trẻ được tiếp thu một cách có hiệu quả đáp ứng được yêu cầu giáo dục hiện nay,  chính vì vậy tôi chọn đề tài “ Một số kinh nghiệm day trẻ  25 - 36 tháng Nhận biết tập nói” để làm đề tài nghiên cứu.

 

II. Một số biện pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ 24-36 tháng tuổi qua hoạt động nhận biết tạp nói  tại lớp Nhà trẻ 2 tuổi B trường mầm non Hùng Sơn 1, huyện Đại Từ

 

Biện pháp 1: Dạy trẻ phát triển ngôn ngữ thông qua  các hoạt động

Biện pháp 2: Xây dựng môi trường, tạo cơ hội cho trẻ được phát triển ngôn ngữ

Biện pháp 3. : Lồng nghép tích hợp mọi lúc mọi nơi

Biện pháp 4. Phát triển ngôn ngữ cho trẻ thông qua hoạt động chơi tập có chủ định.

Biện pháp 5. Phối hợp với phụ huynh giúp trẻ phát triển ngôn ngữ cho trẻ tại nhà

 

III. Kết quả đạt được

Sau gần một năm nghiên cứu và làm sáng kiến Một số biện pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ 24-36 tháng tuổi qua hoạt động nhận biết tạp nói  tại lớp Nhà trẻ 2 tuổi B trường mầm non Hùng Sơn 1, tôi thấy kết quả đạt được như sau:

 BẢNG KẾT QUẢ KHẢO SÁT

Tổng số trẻ

Tốt

Khá

Trung bình

 

30

 

Số trẻ

Tỷ lệ %

Số trẻ

Tỷ lệ %

Số trẻ

Tỷ lệ %

26

87 %

4

13%

0

0

 

 

Như vậy sau khi Tôi đưa ra các biện pháp và áp dụng vào công tác giảng dạy nhằm phát triển ngôn ngữ cho trẻ qua hoạt động nhận biết tập nói cho trẻ 24-36 tháng tuổi trong quá trình làm sáng kiến đã nhận được một kết qủa rất khả quan.

 

Một số hình ảnh

Tác giả: Cao Thị Thu Hiền
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 345
Tháng 08 : 3.230
Năm 2022 : 58.730