Monday, 26/09/2022 - 14:13|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Hùng Sơn 1

ÁP DỤNG CÁC BIỆN PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG DẠO CHƠI NGOÀI TRỜI TẠI LỚP 2 TUỔI A TRƯỜNG MẦM NON HÙNG SƠN I

 

I. Lý do chọn đề tài

Trẻ em không chỉ là niềm hạnh phúc của mỗi gia đình mà còn là tương lai của nhân loại. Để đặt nền móng vững chắc cho các chủ nhân tương lai của đất nước thì ngành học Mầm Non là bước khởi đầu và là nền móng của sự nghiệp giáo dục con người. Chính vì vậy mà mục tiêu chung của giáo dục Mầm Non là tiến hành giáo dục trẻ theo nhiều nội dung giúp trẻ phát triển hài hòa 5 mặt đức, trí, thể, mỹ và lao động từ đó phát triển toàn diện cho trẻ.

Một trong những nội dung hết sức cần thiết và quan trọng trong chế độ sinh hoạt hằng ngày của trẻ nhà trẻ đó là hoạt động "Dạo chơi ngoài trời". Hoạt động "Dạo chơi ngoài trời" mang lại cho trẻ nhiều niềm vui, giúp trẻ thõa mãn nhu cầu hoạt động, nhu cầu tìm hiểu khám phá, cung cấp vốn từ, phát triển ngôn ngữ mạch lạc. Trẻ nhận thức, khám phá thế giới xung quanh bằng cách tiếp xúc trực tiếp với các sự vật, hiện tượng. Trẻ tìm tòi, khám phá phát hiện nhiều điều mới lạ trong cuộc sống và quan tâm đến những gì xảy ra trong cuộc sống xung quanh mình. Qua hoạt động vui chơi ngoài trời rèn luyện sự nhanh nhẹn, hứng thú với môi trường tự nhiên từ đó trẻ mạnh dạn, tự tin, biết quan tâm đến những người xung quanh. Đặc biệt thông qua hoạt động "Dạo chơi ngoài trời" trẻ được tiếp xúc với thiên nhiên, với ánh nắng mặt trời tạo vitamin D giúp xương trẻ rắn chắc, da dẻ hồng hào, có sức đề kháng tốt chống lại bệnh tật.

Nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động "Dạo chơi ngoài trời" đối với trẻ mầm non nói chung và trẻ Nhà trẻ 24-36 tháng tuổi nói riêng. Để tổ chức tốt hoạt động "Dạo chơi ngoài trời" tạo cơ hội cho trẻ phát huy tính tích cực, bộc lộ hết khả năng, thỏa mãn nhu cầu hoạt động, nhu cầu tìm hiểu khám phá thế giới xung quanh, phát triển vốn từ, ngôn ngữ mạch lạc cho trẻ, từ đó phát triển toàn diện đặt nền móng vững chắc cho các chủ nhân tương lai của đất nước, Tôi quyết định đi sâu nghiên cứu và làm sáng kiến Một số biện pháp nâng cao chất lượng tổ chức hoạt động dạo chơi ngoài trời cho trẻ 24-36 tháng tại lớp 2 tuổi A Trường Mầm non Hùng Sơn 1”.

II. Một số biện pháp nâng cao chất lượng tổ chức hoạt động dạo chơi ngoài trời cho trẻ 24-36 tháng tại lớp 2 tuổi A Trường Mầm non Hùng Sơn 1.

Biện pháp 1: Chuẩn bị các điều kiện cần thiết khi tổ chức cho trẻ hoạt động dạo chơi ngoài trời.

Biện pháp 2: Tổ chức hoạt động dạo chơi ngoài trời theo phương pháp lấy trẻ làm  trung tâm.

Biện pháp 3: Tổ chức tốt hoạt động dạo chơi ngoài trời thông qua nội dung quan sát có mục đích

Biện pháp 4: Tổ chức cho trẻ đi dạo đi chơi thăm quan

Biện pháp 5: Tuyên truyền, phối kết hợp với phụ huynh cùng giáo dục, rèn luyện tính mạnh dạn, tự tin trong giao tiếp.

III. Kết quả đạt được

Sau gần một năm nghiên cứu và làm sáng kiến chất  tổ chức tốt  hoạt động dạo chơi ngoài trời cho trẻ Nhà trẻ 24-36 tháng tuổi tại lớp 2 tuổi A, kết quả đạt được như sau:

BẢNG KẾT QUẢ KHẢO SÁT TRẺ CUỐI NĂM HỌC 2021-2022

(Thời điểm tháng 4 năm 2022)

STT

Nội dung khảo sát

Tổng số trẻ khảo sát

Trẻ tích cực

Trẻ chưa tích cực

Số trẻ

%

Số trẻ

%

1

- Trẻ tích cực tham gia hoạt động quan sát có mục đích.

30

28

90

2

10

2

- Trẻ tích cực tham gia chơi trò chơi vận động.

 

30

29

96

1

4

3

- Trẻ tích cực tham gia các trò chơi tự do.

30

29

96

1

4

Như vậy sau khi áp dụng vào công tác giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng tổ chức hoạt động dạo chơi ngoài trời cho trẻ lớp 2 tuổi A, kết quả đạt được rất khả quan, chất lượng giáo dục được nâng cao. Trẻ tham gia hoạt động quan sát có mục đích: trẻ đạt 90% . Trẻ tham gia chơi trò chơi vận động: Trẻ đạt 96%. Trẻ tham gia các trò chơi tự do: Trẻ đạt 96%.

 

Một số hình ảnh

 

 

Tác giả: Nguyễn Thị Tuyết Hiên
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 233
Hôm qua : 418
Tháng 09 : 9.469
Năm 2022 : 72.791